Tuesday, 01/12/2020 - 21:11|
Chào mừng đến với trang thông tin điện tử huyện Đại Lộc!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Trường Mầm non Đại Hiệp được thành lập năm 1976, Với tổng diện tích 5625 m2 tọa lạc ở vị trí trung tâm xã Đại Hiệp thuộc thôn Tích Phú-Xã Đại Hiệp- Huyện Đại Lộc-Tỉnh Quảng Nam.

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC  LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Trường Mầm non Đại Hiệp được thành lập năm 1976, Với tổng diện tích 5625 m2 tọa lạc ở vị trí trung tâm xã Đại Hiệp thuộc thôn Tích Phú-Xã Đại Hiệp- Huyện Đại Lộc-Tỉnh Quảng Nam. Cơ cấu tổ chức nhà trường gồm 46 CB,GV, NV. Trong đó 3 CBQL, 30 GV, 13 NV. Với đội ngũ giáo viên chuẩn về  trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, thật sự tâm huyết với nghề, luôn yêu thương, mến trẻ tạo được niềm tin uy tín với phụ huynh. Cơ sở vật chất nhà trường khang trang, đầy đủ các phòng chức năng, phòng học đảm bảo diện tích và các yêu cầu theo quy định của trường MN đạt chuẩn quốc gia.

Trường được thiết kế đầy đủ các khu hoạt động nhằm phát triển  5 lĩnh vực cho trẻ theo quy định tại thông tư 28/2016 của bộ GD&ĐT ban hành đã  mang lại cho trẻ một môi trường giáo dục thực sự tin cậy. Khuôn viên sân trường được bố trí hợp lý, hài hòa như: Khu phát triển vận động, sân thực hành giao thông, vườn thiên nhiên, vườn cổ tích, khu Bé chơi cát nước, vườn rau, vườn hoa của bé, khu vui chơi với đồ chơi ngoài trời và các khoản không gian rộng để cháu được vui chơi tự do. Mỗi một khu vực điều được thiết kế hấp dẫn, an toàn và có tính thẫm mỹ cao, đặc biệt việc bố trí đồ dùng, học liệu ở từng khu vực được nhà trường chú trọng nhằm phát huy tính tích cực của trẻ đem lại hiệu quả trong giáo dục. Đây chính là môi trường lý tưởng cho trẻ tham gia các hoạt động trải nghiệm khám phá.
Thực hiện chuyên đề  “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, nhà trường chú ý đầu tư xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học đảm bảo các điều kiện về môi trường vật chất và môi trường xã hội. Môi trường lớp học khang trang, sạch đẹp, trong lớp được bố trí đầy đủ các góc chơi, chú trọng bố trí các góc hài hòa giữa động và tĩnh, đồ dùng đồ chơi phong phú, đa dạng được sắp xếp vừa tầm với trẻ giúp trẻ dễ dàng sử dụng trong các hoạt động. việc xây dựng các góc mở cũng được giáo viên quan tâm nhằm phát huy tính tích cực của trẻ khi tham gia các hoạt động học tập vui chơi. Đặc biệt các góc chủ đề, góc trưng bày sản phẩm thể hiện được sự tham gia của trẻ và được bố trí ở khu vực trẻ dễ quan sát nhất.

Song song với việc trang trí môi trường lớp học thì việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy trẻ làm trung tâm luôn được phát huy. Giáo viên luôn tìm tòi đổi mới hình thức tổ chức. Các tiết dạy đều tập trung vào việc lấy trẻ làm trung tâm, phát huy hết khả năng tư duy của trẻ, trẻ thật sự thoải mái học bằng chơi-chơi mà học. Cô và trẻ thật sự như những người bạn cùng học cùng chơi. Cô cháu như cây cùng cành dâng cho đời hoa thơm, quả ngọt.

Môi trường ngoài lớp học là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tích cực trong các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ. Những yêu cầu về môi trường ngoài lớp học được nhà trường nghiên cứu, tìm hiểu bố trí một cách khoa học, tập trung tất cả cho việc lấy trẻ làm trung tâm. Khu phát triển vận động rộng rãi được bố trí đa dạng các đồ dùng cho trẻ tham gia hoạt động như :Thang leo, khu leo núi, cổng chui, cột ném bóng, Đi theo đường gồ ghề, gôn bóng đá mini v.v …) ở đây trẻ thật sự thích thú và thỏai mái khi tham gia hoạt động học cũng như chơi các trò chơi vận động.

Sân thực hành giao thông với diện tích 200m2 được thiết kế theo mô hình ngã tư đường phố giúp trẻ có những trải nghiệm để hiểu biết về một số quy định về luật giao thông phù hợp với độ tuổi. Trẻ thật sự thích thú khi được đóng vai chú cảnh sát giao thông hay người đi đường v.v

Đến với vườn thiên nhiên trẻ được tìm hiểu khám phá về thế giới thiên nhiên vô cùng kỳ thú, với những con vật gần gũi đáng yêu. Trẻ có thể hình dung và vẽ lại những hình ảnh đó theo ý thích của mình. Ngoài ra việc tạo môi trường chữ và chữ số giúp trẻ có thẻ làm quen mọi lúc mọi nơi. Khu Bé chơi với cát nước trẻ tha hồ khám phá về sự kỳ diệu của nước, khám phá vật chìm vật nổi, được đong đếm, tạo hình với cát, sỏi màu thật thú vị.

Vườn cổ tích với muôn màu sắc là nơi cô và cháu cùng tham gia hoạt động làm quen văn học, với không gian hài hòa sinh động tạo cho trẻ nguồn cảm xúc vô tận khi đến với các câu chuyện cô kể cháu nghe.

Vườn rau của bé với sự đa dạng về các loại rau gần gũi, quen thuộc với đời sống hằng ngày trẻ được học tập, khám phá về các loại rau, được tự tay chăm sóc, tưới rau, nhổ cỏ giúp cho trẻ có thêm một số kỹ năng sống.

Với vẻ đẹp rực rỡ của hoa, đến với vườn hoa của bé, cô và cháu được đắm mình vào thế giới muôn màu sắc của các loại hoa để tìm hiểu về đặc điểm, ích lợi, màu sắc từng khóm hoa và cảm nhận được vẽ đẹp của hoa giúp trẻ có ý thức chăm sóc, bảo vệ hoa, không ngắt lá, bẻ cành. Các lối đi vào vườn hoa được bố trí phù hợp, trẻ và cô có thể đến quan sát được tất cả các loại hoa. Đặc biệt dưới bóng mát của vườn hoa được đặt những chiếc bàn và các học liệu như giấy, bút màu để trẻ có thể tạo ra những bức tranh đẹp bằng cảm nhận của mình sau khi quan sát vườn hoa.

Khu vui chơi với đồ chơi ngoài trời có nhiều đồ chơi như: cầu trượt, đu quay, đu bay, bập bênh, thú nhún v.v. cũng là nơi được nhiều trẻ lựa chọn khi chơi tự do. Ngoài ra trẻ còn được chơi các trò chơi dân gian như Ô ăn quan, cò rập, nhảy lò cò, rồng rắn lên mây….. trên sân trường thật hồn nhiên và thích thú.

Bên cạnh việc chăm sóc – giáo dục trẻ, nhà trường thường xuyên phối hợp với lãnh đạo địa phương, cha mẹ trẻ trong việc chăm sóc giáo dục. Luôn tạo được mối liên hệ chặt chẽ với phụ huynh qua công tác tuyên truyền như: Góc tuyên truyền với nội dung đa dạng và phong phú, trao đổi cùng phụ huynh trong giờ đón trả trẻ, tổ chức các hoạt động lễ hội….. , tạo mối thân thiện hòa đồng với cha mẹ trẻ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục.

Bên cạnh đó hoạt động lễ hội cũng được nhà trường chú trọng giúp các cháu hồn nhiên, vui tươi, tự tin trong giao tiếp, tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội ngày lễ góp phần phát triển lĩnh vực thẩm mỹ ở trẻ mầm non.

IMG_0631

IMG_0668

IMG_0671

IMG_0710

IMG_0728

Tin bài và ảnh HOÀNG HỒNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết